Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói: "Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng" không có thành công nào dễ dàng đạt được. Khi chạm tới thành công đôi khi ta phải đánh đổi bằng nhiều thứ, bằng công sức, niềm đam mê, cố gắng phấn đấu nỗ lực không ngừng để vươn tới chạm ước mơ. Cũng như vậy ngay chính bản thân mình nhiều khi muốn bỏ cuộc, vứt bỏ mọi thứ, song nghĩ lại với bao sự kì vọng của mọi người và vì chính bản thân của mình. Trải qua bao nhiêu sự nỗ lực không ngừng nghỉ mình đã trên mảnh đất Singapore- đảo quốc sư tử, nơi mình biến mọi ước mơ thành hiện thực. Du học Singapore sẽ không khó như mình nghĩ.

Du học Singapore
Du học Singapore

Học bổng du học Singapore

Khi mình đang chuẩn bị có dự định đi du học Singapore, thời gian đó mình tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau,  tìm kiếm những chương trình học bổng du học Singapore nhưng khi tìm hiểu thì biết được thông tin từ đầu năm 2016 chính phủ Singapore đã dừng chương trình học bổng, hầu như hiện tại không có chương trình học bổng du học Singapore nào, thời gian đó  mình rất khủng khoảng, hoang mang, lo lắng nghĩ rằng mình lựa chọn đi du học ở Singapore hay không, hay chọn một nước khác để đi du học, để có thể apply học bổng du học.

Có nên du học Singapore, câu hỏi nên hay không nên làm mình mất khoảng một thời gian dài mới định hướng được cho con đường tương lai của mình. Du học Singapore không có học bổng đồng nghĩa với việc mình và gia đình sẽ tự lo toàn bộ chi phí du học. Mình đã ngồi lập hẳn một bảng chi tiết so sánh khi đi du học Singapore với khi đi du học ở một nước khác. Thì mình nhận ra rằng điều quan trọng nhất mà nó ảnh hưởng đến cả quá trình học tập sau này không phải là có được học bổng để giảm bớt chi phí du học mà chất lượng giáo dục của trường, nơi mà ta định đi du học. Singapore lại có một hệ thống giáo dục hoàn hảo, đứng hàng đầu trong khu vực châu Á về chất lượng giáo dục, đào tạo con người. Vậy không có lý do gì mình lại lựa chọn du học ở một nước khác không phải là Singapore.

Du học nó là một con đường rất rộng mở ở phía trước, một môi trường học tập tốt đặc biệt khi đi du học Singapore có một hệ thống giáo dục hoàn hảo, chất lượng  giáo dục được xếp hàng đầu trong khu vực châu Á. Lựa chọn du học Singapore- nơi để du học thì thực sự là một quyết định đúng đắn cho quá trình sau này.

Điều kiện du học Singapore

Ở mỗi cấp bậc học thì sẽ có những điều kiện du học khác nhau, tựu chung lại điều kiện quan trọng nhất có thể đi du học Singapore được là thẻ STUDENT PASS (visa du học), khi bạn bị đại sứ quán từ chối không cấp STUDENT PASS cho bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể đi du học Singapore trong thời điểm đó mà phải sau 3 tháng nộp đơn yêu cầu cấp lại thẻ visa du học. Như vậy bạn mới có đủ điều kiện du học Singapore. Ngoài STUDENT PASS ra khi một học sinh quốc tế muốn du học Singapore thì phải đáp ứng điều kiện của từng trường mình dự định học- mỗi trường thì thường có những yêu cầu khác nhau. Nếu có những gì thay đổi khác biệt thì chuyên viên tư vấn sẽ cung cấp thông tin cho các bạn học sinh, vậy về vấn đề này có thể hoàn toàn yên tâm các bạn nhé.

Vấn đề nan giải của đại đa số bạn học sinh và các bậc phụ huynh đang có định hướng cho con mình đi du học Singapore, không biết nên chọn trung tâm du hoc nào uy tín, chất lượng, đảm bảo cho học sinh trong quá trình làm hồ sơ du học. Bởi qua các kênh thông tin đại chúng đã có rất nhiều những dẫn chứng cụ thể đối với các bạn học sinh đã đi du học bị công ty du học lừa đảo mất tiền nhưng vẫn không đi du học được, tiền vừa bị mất nhưng điều quan trọng hơn cả làm gián đoạn quá trình học tập của các bạn học sinh, gây tâm lí lo lắng, hoang mang, luôn luôn có sự nghi ngờ, không tin tưởng đối với các công ty du học. Như vậy vô hình chung tự chúng ta đã tạo một bức tường ngăn cách giữa những công ty du học uy tín, đảm bảo chất lượng với các bạn học sinh đang có nhu cầu du học Singapore và muốn tìm kiếm một trung tâm du học uy tín.

Qua một vài người bạn đã đi du học Singapore thì mình được giới thiệu đến trung tâm du học Vinahure, khi làm hồ sơ du học mình đi qua trung tâm này với mong muốn xin được visa du học Singapore để có thể thực hiện ước mơ du học Singapore. Khi chọn công ty tư vấn du học thì hồ sơ để xin visa du học sẽ ngắn thời gian mình tự làm hồ sơ, thời gian toàn bộ đó mình dành để học ngoại ngữ, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin visa.

Điều đặc biệt Vinahure có một đội ngũ chuyên viên tư vấn du học rất là chuyên nghiệp, làm việc nhiệt tình, cẩn thận, luôn giải đáp những thắc mắc của mình, đôi khi là những thắc mắc ngớ ngẩn, câu hỏi vô nghĩa thì chuyên viên tư vấn du học vẫn luôn kiên nhẫn đưa cho mình câu trả lời và những lời khuyên để chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn xin visa.

Chọn trường du học Singapore

Khi chuẩn bị đi du học Singapore thì chọn trường học, ngành mình định học là một vấn đề rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả quá trình du học sau này.

Một số lưu ý sau đây giúp bạn có thể chọn trường học phù hợp với khả năng của mình:

Trước tiên là bạn phải chọn ngành học mà mình yêu thích, phù hợp với khả năng nguyện vọng của bản thân, từ đó với chọn trường nào đào tạo ngành mình đã chọn

Tìm hiểu về ngôi trường mình định chọn có vị trí ở đâu, có gần trung tâm thành phố không hay những trung tâm thương mại đông người qua lại không.

Tại sao phải chọn nơi học hoặc xung quanh trường học có nhiều khu dân cư sinh sống là do chúng ta ở đấy không chỉ ngoài việc học kiến thức ra chúng ta còn học ngôn ngữ giao tiếp của người Sing, càng phải tiếp xúc với nhiều người thì khả năng giao tiếp của du học sinh mới có thể tăng nên cũng như dễ dàng hòa nhập cuộc sống với mọi người

Chọn trường có học phí vừa phải không nên chọn trường có học phí quá cao vượt ngưỡng tài chính, chúng ta không thể tự chi trả được. Sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lơ là việc học, lúc nào cũng có mối lo, quan tâm về vấn đề học phí

Du học Singapore học viện ERC
Du học Singapore học viện ERC
Trường học bao gồm trường công và trường tư, đặc biệt đối với các trường tư rất phù hợp với những học sinh quốc tế đang nhu cầu du học, chất lượng giảng dạy và học tập rất đảm bảo là một hệ thống giáo dục hoàn hảo. Đối với trường công du học sinh quốc tế rất khó có thể vào được là do khi muốn vào được trường công các bạn sẽ thi các môn giống các bạn học sinh Singapore để kiểm tra chất lượng đầu vào, đây là một điều rất khó khăn dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Khi lựa chọn trường công hay tư thì bạn hãy xem xét học lực, trình độ học tập của bản thân để có thể chọn trường phù hợp nhất cho bản thân.

Chi phí du học Singapore

Mức sống khi du học Singapore là mức sống cao nhất châu Á. So với các nước phương Tây, chi phí sống ở đây lại khá thấp và những vật dụng cơ bản như thực phẩm và quần áo có chi phí khá phải chăng. Phụ thuộc vào từng cá nhân, chi phí sinh hoạt tại Singapore (bao gồm cả tiền ăn, ở, đi lại, tiêu vặt…) dao động từ 700 – 1.300 SGD/tháng.

Khi chuẩn bị du học Singapore điều lo lắng nhất của mỗi bạn học sinh là chi phí du học là bao nhiêu, để có thể cân đối nguồn tài chính phù hợp. Đặc biệt là khi du học Singapore tự túc, toàn bộ chi phí mình tự bỏ ra. Chi phí du học bao gồm học phí, chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt và các khoản chi phí khác.

Học phí du học ở Singapore sẽ phụ thuộc vào bậc học (học tiếng, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) mà chúng ta dự định sẽ học.

Đối với học tiếng bạn sang du học Singapore với mục đích chỉ để học tiếng Anh, tùy thuộc vào trình độ của bạn có thể lựa chọn khóa học từ 2 tháng kéo dài cho đến 1 năm, học phí một tháng dao động trên dưới trong khoảng 1000 đô Sing trên tháng. Mức học phí có thể phụ thuộc vào trường bạn đăng kí học.

Đối với bậc học cử nhân chi phí khoảng từ 28.000 đến 40.000 đô Sing. Cụ thể là trường Jame Cook dao động khoảng 50.000 đô Sing. Điều đặc biệt hơn là khi du học Singapore đối với những bạn chưa tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông sẽ học dự bị Đại học khoảng 2 tháng (khoảng thời gian này dài hay ngắn phụ thuộc vào trường bạn đăng kí học). Sau đó sẽ nên học Cao Đẳng tương đương với năm 1 Đại Học tiếp theo là Cao Đẳng nâng cao (năm 2 Đại Học) tiếp theo là nên cử nhân, thạc sĩ. Với chương trình học ở Singapore sẽ phụ thuộc vào khả năng của bản thân, nhu cầu học cũng như khả năng tài chính của mỗi người thì sẽ đưa ra các phương thức học phù hợp. Khi học hết năm thì chúng ta sẽ có bằng cấp tương đương. Điều này rất khác biệt khi học Đại học ở Việt Nam để có được bằng cử nhân phải trải qua 4 năm hoặc có những trường phải 5 năm mới tốt nghiệp khi bỏ dở giữa chừng thì kết quả học sẽ bảo lưu nhưng không có bằng cấp tương đương với thời gian đang học. Có lẽ đây sẽ là một lợi thế khi đi du học Singapore

Chi phí sinh hoạt

Khi thuê nhà mức giá thuê từ 400 – 1500 SGD. Nhìn chung mỗi hình thức đều có ưu điểm riêng, tùy theo khả năng tài chính bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp:

Ở ký túc xá gần trường, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại – nhưng sẽ phải làm quen với cuộc sống tập thể và việc dùng chung phòng với khá nhiều sinh viên khác (1 phòng từ 6 – 8 người).

Ở homestay giúp bạn nhanh chóng làm quen và hòa nhập với cuộc sống tại Singapore – phù hợp với người mới đến đây lần đầu.

Bạn có thể ăn tại căng tin trường . Tại các trung tâm ăn uống thì giá cả cũng không quá đắt đỏ – bạn có thể có một bữa ăn ngon với chỉ vài SGD.

Cách tiết kiệm nhất là tự nấu ăn. Ở Singapore, thức ăn khá quen thuộc và gần gũi,Chi phí ăn uống của bạn ở Singapore có thể mất khoảng 100 – 450 SGD/tháng.

Tổng chi phí sinh hoạt ước tính dao động trên dưới khoảng 16 triệu đồng.

Kinh nghiệm du học Singapore

Đối với những bạn đang chuẩn bị du học Singapore thì những kinh nghiệm của những người đi trước sẽ là những hành trang tốt nhất để chuẩn bị cho chúng ta có một cuộc hành trình mới tốt hơn, chủ động hơn.

Điều đầu tiên là mình khuyên các bạn nên chuẩn bị thật tốt những giấy tờ quan trọng cần mang sang để nộp ở trường và những vật dụng cần thiết khi mình mới sang Singapore để dùng. Tốt nhất nên chuẩn bị trước những vật dụng này và sẽ phải soát lại cẩn thận xem mình còn mang thiếu đồ gì không, để tránh tình trạng khi mình chuẩn bị nên máy bay rồi mà vẫn cứ chạy đi chạy lại lo thiếu thứ này, thứ kia. Sẽ tạo một cảm giác không an toàn, lo lắng cho chính bản thân mình. Còn một lưu ý nữa là bạn không nên mang quá nhiều đồ hoặc những vật dụng không quá cần thiết.

Du học Singapore
Du học Singapore
Khi chuẩn bị xong mọi vật dụng thì hãy dành cho bản thân mình những khoảng thời gian thư giãn cho bản thân, ăn những món ăn đặc sản quê hương mà mình thích, bởi khi sang Singapore sẽ rất khó để mua được những món ăn đặc sản của Việt Nam, nếu mình tìm được chỗ bán thì giá cả chắc chắn sẽ rất đắt đỏ. Lưu ý  là bạn không nên đi chơi hoặc đi du lịch quá xa

Mọi thứ đã hoàn tất và chuẩn bị nên máy bay sang Singapore để du học thì mỗi bạn sẽ có những tâm trạng khác nhau, mình khuyên các bạn là nên chuẩn bị tâm lí trước và phải xác định rõ ràng lúc mới đầu mới sang sẽ rất vất vả, khó khăn, dễ dẫn đến tình trạng bị cô lập khi chúng ta chưa thể hòa nhập với cộng đồng người Sing thì các bạn hãy mạnh dạn giao tiếp với mọi người đừng sợ sai, như vậy chúng ta mới tiến bộ được. Ngoài ra các bạn có thể tham gia các nhóm cộng đồng người Việt ở Singapore để chia sẻ những khó khăn, những vấn đề gặp phải mà mình không giải quyết được mà cần nhờ sự trợ giúp.

Những ngày đầu mới sang bạn bạn cần phải tập thích nghi với lối sống của người Sing, giờ giấc làm việc, thói quen sinh hoạt. Bạn nên chuẩn bị một ít tiền mặt bởi thời gian đầu bạn rất khó để đi ra cây atm rút tiền, nên có ít tiền mặt để bạn mua một vài vật dụng cần thiết.

Hỗ trợ học phí Đại học công lập James Cook Singapore 2017

Đại học Công lập James Cook Singapore là mơ...

Du học Singapore không cần IELTS và Chứng minh tài chính

Du học Singapore – đảo quốc nhỏ, nền giáo...

Du học Singapore: ăn gì, chơi gì ?

Khu Marina Bay Khu Marina Bay là khu vực...

Du học Singapore: Hội thảo công lập Singapore 2017

Làm sao để vào các trường công lập Singapore...

Bằng Cử nhân Luật Kinh Tế chỉ sau 1.5 năm tại Kaplan Singapore

Học viện Kaplan Singapore  Du học Singapore với sự...

Học viện Kaplan Singapore – Miễn phí ghi danh duy nhất trong tháng 4/2017

 Học viện Kaplan Singapore Học viện Kaplan Singapore tự...

Săn học bổng du học Singapore – khó mà dễ

Singapore luôn là điểm nóng du học. Đất nước...

Kinh nghiệm du học tiếng ở Singapore

Để thay đổi trình độ  ngoại ngữ của mình,...

Học phí du học Singapore

Học phí du học Singapore đắt hay rẻ? Mức...